TẢN MẠN CHUYỆN CÀ PHÊ

” Em ơi cho ly cà phê đá”

Cà phê từ lâu đã thành một nét văn hóa của người Việt và câu nói trên là câu nói mà bạn dễ dàng được nghe thấy hàng ngày. Cà phê trở nên quen thuộc đến nỗi người ta hỏi nhau ” đi cà phê không?” thay cho một lời hẹn gặp. Mỗi nước có một loại cà phê đặc trưng và văn hóa cà phê khác nhau. Ngay cả ở Việt Nam, cà phê Sài Gòn với cà phê Hà Nội đều đã có những nét riêng khó có thể trộn lẫn.

Người Sài Gòn uống cà phê hàng ngày, mọi lúc mọi nơi. Thậm chí có những người không thể chịu được nếu một ngày không được uống cà phê. Người ta chọn một ly cà phê đen vào buổi sớm cho con người tỉnh táo, một ly cà phê pha sẵn trong giờ làm để xua đi cái mệt mỏi, một ly bạc xỉu cho ngày chiều rành rang hay ly cà phê sữa ngọt lịm cho cái hẹn cuối ngày. Bất kể ở đâu và làm gì, cà phê trong con mắt người Sài Gòn là một thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Không vồn vã và công nghiệp như cà phê Sài Gòn, cà phê Hà Nội lại là một cái gì đó lắng đọng và ít ồn ào hơn. Ở Hà Nội thì không có quán cà phê lớn, người Hà Nội chủ yếu chỉ uống cà phê vào buổi sáng ở những quán nhỏ với bàn ghế xếp trên hè đường. Chỉ vài cái ghế nhựa để ngồi và một góc nhìn hướng ra dòng xe tấp nập là đủ cho một buổi cà phê. Nếu như cà phê Sài Gòn nổi tiếng với sự đa dạng thương hiệu thì cà phê Hà Nội lại chú trọng đến chất lượng và sự độc đáo trong mỗi tách cà phê. 5 quán cà phê nổi tiếng Lâm, Năng, Giảng, Nhân, Nhĩ là một tư liệu sống đi cùng năm tháng phản ánh không chỉ nét văn hóa cà phê mà còn trở thành nét riêng biểu trưng cho văn hóa của người Hà Nội.

Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà cà phê lại phổ biến đến vậy. Người ta chọn uống cà phê không chỉ đơn giản là vì thèm cái thứ nước đăng đắng này.Thực tế, cà phê khá đắng và cũng không phải là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe nếu dùng nhiều, Nhưng chỉ có ở cà phê người ta mới tìm được những giá trị khác mà không loại đồ uống nào có được.

Không chỉ là một loại đồ uống giúp con người chống chọi lại sự mệt mỏi thường nhật. Hơn tất cả, giá trị của cà phê còn nằm ở giá trị về mặt tinh thần. Người ta uống cà phê là để kết bạn, mọi mối quan hệ, dù là làm ăn hay chuyện cá nhân đều bắt nguồn từ 1 cái hẹn cà phê. Không chỉ có vậy, “Ngồi cà phê” còn là một thú vui phổ biến, đơn giản và bình dân cho những khi nhàn rỗi. Chỉ cần 1 ly cà phê, 1 mình hoặc với 1 vài người bạn là đã có thể tự cho mình tách khỏi dòng chảy của cuộc sống nhộn nhịp, bon chen, được tạm quên đi những nỗi lo cơm áo hàng ngày. Người ta uống cà phê không chỉ để hấp thụ chất caffein trong đó mà còn dung nạp cho mình những nét văn hóa, tinh thần của quán cà phê muốn gửi gắm đến thông qua sự bài trí, âm nhạc.

Kế tiếp phải kể đến chính là sự đa dạng của các loại hình cà phê. Mỗi người, tùy tuổi tác, hoành cảnh, mục đích.. mà có thể chọn cho mình một loại phù hợp. Muốn nhanh chóng, tiện lợi để giải khát, nghỉ ngơi thì có thể chọn cà phê đá ở các quán ghế nhựa bình dân. Một chút mộc mạc và có gu hơn là các quán cà phê rang xay take away với đầy đủ các loại hạt cà phê được trưng bày trong tủ kính cho thực khách lựa chọn. Đắt tiền và chú trọng vào khâu decor là các quán cà phê nổi tiếng như Mien Dong ThaoDu Miên Cáfe,Country Houses Cafe.. Nếu bạn thích tìm một chốn riêng tư và chìm đắm vào âm nhạc thì đã có iCoffeeTon Cafe Acoustic Cafe.. Các doanh nhân muốn gặp gỡ làm ăn thì xin mời đến Trung Nguyen Coffee Còn nếu bạn muốn tìm đến những thương hiệu cà phê nước ngoài sang chảnh để check-in ư? Xin mời đếnThe Coffee Bean and Tea Leaf VietnamStarbucks Vietnam

Đã có những lúc trà sữa hay trà chanh chém gió ra đời và được nhiều bạn trẻ yêu thích chọn làm nơi hẹn gặp, hàn huyên. Nhưng rồi tất cả cũng qua đi như những trào lưu không còn gì mới mẻ. Và dù cho sau này có thêm những loại đồ uống mới nữa thì cà phê sẽ vẫn như vậy, vẫn hiện hữu trong đời sống ẩm thực hàng ngày của người dân Việt như một thứ nước giải khát bình dân và là gia vị cho những câu truyện phiếm đời thường thêm phần đậm đà.

Sài gòn, một buổi chiều không đi cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *