Xây dựng chiến lược truyền thông với mô hình vòng tròn Learn/Feel/Do

Hoạt động truyền thông quảng cáo không chỉ đơn giản là giới thiệu sản phẩm mà là một tiến trình phức tạp bao gồm nhiều bước để tiếp cận và bán hàng. Khách hàng sẽ không thể mua sản phẩm của bạn nếu họ chưa hiểu về sản phẩm, chưa yêu brand hơn những brand đối thủ khác…

Không biết rõ mục tiêu của mình, chưa biết rõ lộ trình truyền thông, chúng ta sẽ không thể đưa ra chiến lược phù hợp cho hoạt động quảng cáo và sẽ dẫn đến việc tốn tiền mà vô ích.

Nên nhớ, nguồn lực của bạn có hạn mà thị trường luôn có hàng vạn sản phẩm cạnh tranh!

Theo Bruce Bendinger -tác giả cuốn sách The Copy Workshop- vòng tròn Learn/Do/Feel là một mô hình khá đơn giản nhưng dễ áp dụng giúp bạn đưa ra chiến lược Marketing truyền thông cho sản phẩm của mình thông qua việc giúp khách hàng Biết (learn), Yêu (Feel), Hành động (Do).

Mô hình LEARN — DO — FEEL

Trước tiên để hiểu rõ cách sử dụng mô hình này ra sao, chúng ta sẽ làm rõ 3 yếu tố chính mà mô hình đưa ra, đó là:

Learn (Think) — Feel — Do
 • Learn: Chính là việc khách hàng hiểu về sản phẩm/ dịch vụ của bạn, hiểu về thứ bạn có thể cung cấp cho họ.
 • Feel: Chính là việc khách hàng sẽ cảm nhận thế nào về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Yêu, ghét, hãnh diện, ngưỡng mộ…đâu là thứ bạn muốn họ cảm thấy khi nhắc tới brand?
 • Do: Chính là hành động mà bạn muốn khách hàng thực hiện, ví dụ như việc trải nghiệm sản phẩm, dùng thử, cảm nhận.

Để sử dụng mô hình này có 2 nguyên tắc căn bản chính sau:

 • Bạn có thể bắt đầu từ bất kỳ điểm nào trên vòng tròn
 • Bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào tuỳ vào sản phẩm ( Bạn có thể quảng cáo cho khách biết trước rồi mua hoặc ngược lại cho dùng sample trước…)

Mỗi một chiến dịch quảng cáo sẽ tập trung vào 1 trong 3 yếu tố này (Chỉ nên là 1, vậy nên ta mới có khái niệm Key Message)

 • Bạn muốn khách hàng biết điều gì về sản phẩm của bạn?
 • Bạn muốn khách hàng cảm thấy thế nào về dịch vụ mình cung cấp?
 • Bạn muốn khách hàng làm gì sau khi truyền thông?

Và đó chính là lúc bạn đã xác định được rõ Mục tiêu (Objective) cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Theo bạn quảng cáo này của HEINZ có mục tiêu là gì? Learn, Feel hay Do?

Mỗi một ngành sản phẩm/ dịch vụ khác nhau sẽ đưa ra một lộ trình truyền thông áp dụng khác nhau. Do đó, hãy nhớ đây không phải là một công thức mà là một mô hình/ công cụ suy nghĩ để áp dụng riêng cho sản phẩm của bạn. Sở dĩ có sự khác nhau như vậy là vì các yếu tố thúc đẩy mua hàng đối với các ngành hàng khác nhau. Bạn sẽ cần nhiều thông tin về Ram, vi xử lý, bộ nhớ…khi mua một chiếc máy tính lần đầu tiên nhưng khi mua một một thanh kẹo, tất cả những gì bạn cần đôi khi chỉ là vỏ bọc bắt mắt.

Hãy nghĩ xem đâu là con đường của một khách hàng từ khi không biết cho đến việc yêu và sử dụng sản phẩm của bạn, họ cần đi qua những bước thế nào?

Ví dụ:

Bạn bán một sản phẩm đắt tiền như xe ô tô, Bất Động Sản…hoặc những sản phẩm thiên về công nghệ như máy tính thì cần làm gì?

Trước tiên, bạn cần phải cho họ thông tin (Information)- vì đây là ngành mà khách hàng khi mua sẽ xem xét các khía cạnh tính năng, hiệu quả nhất. Do đó, quảng cáo sẽ có mục tiêu là giúp khách hàng hiểu (Learn)=>thiên về bán các tính năng, ưu điểm (Hard sell) hơn là cảm xúc của khách hàng (Solft Sell). Và khi brands của bạn đã khá phổ biến thì bước tiếp theo là cần giúp họ cảm nhận (Feel) tốt về thương hiệu và cuối cùng là trải nghiệm (Do). Và đó chính là 3 bước Learn-Feel-Do cơ bản của mô hình!

Do đó, tổng hợp lại sẽ có 6 hướng cho một kế hoạch truyền thông:

 • Learn Feel Do => Khách hàng biết, thấy thích và mua
 • Learn Do Feel => Khách hàng biết, dùng thử và cảm nhận
 • Feel Learn Do => Khách hàng thấy thích, tìm hiểu rồi quyết định mua
 • Feel Do Learn => Khách hàng thấy thích, dùng thử và tìm hiểu kĩ thêm
 • Do Feel Learn => Khách hàn dùng thử, thấy thích và tìm hiểu thêm về sp
 • Do Learn Feel => Khách hàng dùng thử, được hiểu thêm và thấy thích

Xác định rõ con đường cho mình, bạn sẽ thiết kế được hành trình trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm của mình một cách rõ ràng nhất, từ khi còn là một sản phẩm mới tung ra cho đến lúc là một cái hiệu được thương trong tâm trí khách hàng.

Ứng dụng mô hình vòng tròn Feel/Do/Learn

Bạn có thể ứng dụng mô hình này vào việc lập plan dài hơi cho đến những việc viết content hàng ngày.

 • Ví dụ như trong 1 trang landingpage: Bạn sẽ giới thiệu/ educate về sản phẩm (Learn), đưa thêm hình ảnh lớp học, testimonial (Feel) và nút call-to-action đặt mua/ đăng ký (Do)…
 • Các video hướng dẫn, catalouge sản phẩm, content trên web…chính là giúp khách hiểu hơn (learn) về sản phẩm
 • Các sự kiện, viral video, bài hát…chính là để khiến khách hàng cảm thấy tốt (Feel) về thương hiệu.
 • Các hoạt động phát voucher, free sample, trial,…chính là để khuyến khích khách hàng hành động (Do)

Lời Kết

Hy vọng, với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình vòng tròn Learn/Feel/Do cũng như biết thêm một công cụ hay để bạn thiết kế trải nghiệm khách hàng khi tiếp xúc với thương hiệu. Và việc hiểu rõ mô hình này sẽ cho bạn biết điều bạn cần tập trung vào mỗi thời điểm trên thị trường. Hãy thử nhìn xem những quảng cáo ở ngoài kia, họ đang tập trung vào việc khiến bạn Learn, Feel hay Do?

Credit: Bài viết có tham khảo thông tin từ những nguồn sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *