HIỂU VỀ DIGITAL (PART 1) TOFU, MOFU VÀ BOFU

Nếu bạn đang làm công việc liên quan đến Content Marketing, chắc hẳn bạn sẽ thấy thuật ngữ TOFU, MOFU và BOFU sẽ xuất hiện trong các tài liệu liên quan. Vậy chính xác 3 từ TOFU, MOFU và BOFU là gì? Đây chính là 3 phase quan trọng: Đầu (Top), giữa (Middle) và Bottom của phễu content/ sale. Dựa vào từng phase mà mục tiêu và hướng nội dung của content sẽ khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu một cách cặn kẽ nhất 3 thuật ngữ này.

TOFU: TOP OF FUNNEL

Trong content marketing funnel (phễu content marketing), TOFU là điểm khởi đầu của phễu, nơi đón tiếp người dùng đến với content của thương hiệu bạn đầu tiên hay cũng có thể coi là “First date” với khách hàng. Thông thường, mục tiêu của giai đoạn này là gây awareness cho brand, tạo lead những người quan tâm đến content của brand (Subscribe). Chính vì thế content sẽ hướng tới việc educate khách hàng, giải quyết các câu hỏi của họ, giúp đỡ họ bằng các bài viết hữu ích. Các dạ
ng content ở giai đoạn này thường là bài blog, viral video, social post…

MOFU: MIDDLE OF FUNNEL

Đây là giai đoạn tiếp theo của phễu khi bạn đã có một lượng kha khá người quan tâm (lead) đến content của brand. Mục tiêu của giai đoạn này là Lead nuturing-chăm sóc các khách hàng mục tiêu, chuyển đổi từ họ từ lead (Người quan tâm) sang Prospect (Khách hàng mục tiêu). Để tạo cột mốc tiếp theo trong mối quan hệ giữa hai bên, brand cần cung cấp những content thực sự chuyên sâu, có ích và mang tính cá nhân cho giai đoạn này. Đó có thể là cung cấp những case study thành công, tổ chức webinar/ event, live stream trả lời trực tuyến…Một khi đã chiếm được trái tim của khách hàng giữa hàng ngàn brand trên thị trường, chúng ta đã sẵn sàng tiến đến giai đoạn cuối cùng.

BOFU: BOTTOM OF FUNNEL

Giai đoạn cuối cùng của phễu là chuyển đổi từ prospect (khách hàng mục tiêu) sang người mua hàng (sale) Đây là công việc thuần liên quan đến nhân viên sale nhưng trong một số trường hợp content cũng liên quan đến phase này. Đó chính là việc chúng ta cho họ dùng thử miễn phí (trial/ demo). Ngoài ra, để khuyến khích, thúc đẩy prospect mua hàng ta có thể tặng voucher khuyến mại sau khi dùng thử, là tài liệu đặc biệt có giá trị (sách thật), là cơ hội được tham dự những buổi training thường xuyên…

TOFU, MOFU và BOTFU chính là 3 phase của một phễu content/ chu trình bán hàng đầy đủ của doanh nghiệp. Làm đúng và làm đủ, kết hợp với đo lường sự chuyển đổi qua từng phase, brand sẽ có cái nhìn rất khoa học về cách xây dựng quy trình bán hàng của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *